GIẢI PHÁP PHỤC HỒI NHANH SAU HÓA TRỊ UNG THƯ

Hóa trị ung thư (cancer chemotherapy) là một trong các biện pháp điều trị ung thư mang tính chất toàn thân, được hiểu là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc hóa học có tính chất gây độc tế bào (cytotoxic drug). Trong 2 thập kỷ qua việc điều trị hóa chất kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị đã cải thiện đáng kể kết quả điều trị nhiều loại UT. Đối với những trường hợp đã cắt bỏ khối u, không còn biểu hiện, dấu hiệu lâm sàng của khối u còn sót, việc điều trị bằng hóa chất bổ sung là nhằm khống chế di căn còn sót lại, khu trú hoặc lan xa.

Các hóa chất trị liệu đều thuộc nhóm gây độc cho tế bào, do vậy, ngoài tác dụng diệt tế bào ung thư, nó còn gây hại cho các tế bào lành, gây ra không ít tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ phổ biến như: mệt mỏi, nôn, buồn nôn, rụng tóc, dễ nhiễm trùng (do giảm bạch cầu), thiếu máu (hóa trị gây hại cho các tế bào ở tủy xương, nơi sản xuất các tế bào hồng cầu), bầm tím, dễ chảy máu (do giảm tiểu cầu), chán ăn, giảm cân.

Ngày nay nhiều bệnh nhân được hóa trị ngoại trú, bệnh nhân hóa trị tiếp tục cuộc sống hàng ngày tại nhà trong khi điều trị. Tác dụng phụ của việc điều trị sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho bệnh nhân. Ngoài ra, tác dụng phụ xảy ra nhiều khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản, không đủ điều kiện để tiếp tục hóa trị.

Do đó, bệnh nhân hóa trị cần giải pháp hỗ trợ phục hồi nhanh – đa hệ cơ quan. Phục hồi nhanh giúp người bệnh có thể trạng tốt nhất, sẵn sàng cho ngày hóa trị tiếp theo. Ngoài ra, người bệnh cần sản phẩm hỗ trợ giúp hạn chế tác dụng phụ lên các hệ cơ quan. Betaglucan Triterpen chính là giải pháp tốt nhất hiện nay cho bệnh nhân ung thư với các lợi ịch:

1. Hỗ trợ phục hồi nhanh – mạnh lên đa hệ cơ quan.

  • Hệ miễn dịch: tăng bạch cầu, các tế bào của hệ thống miễn dịch (tế bào NK, CD4, CD8).

Bạch cầu đóng vai trò quan trọng như những người lính giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài vào cơ thể, chúng sẽ bao vây và tiêu diệt các vi sinh vật bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và giúp cơ thể được khỏe mạnh. Do đó, giảm số lượng bạch cầu trung tính sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Biến chứng giảm bạch cầu do hóa trị thường xuất hiện từ chu kì thứ 3 – 4, khoảng tuần thứ 2 sau đợt điều trị với những dấu hiệu như: Sốt cao 39-40 độ liên tục, đau đầu, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, ho, khó thở, tức ngực, buồn nôn, nôn, đại tiện phân lỏng và đặc biệt dấu hiệu nguy hiểm gồm hạ nhiệt độ kèm theo số lượng bạch cầu dưới 500 tế bào/mm3 thì nguy cơ tử vong lên đến 90%. Do vậy việc phục hồi, duy trì số lượng bạch cầu rất là quan trọng trong quá trình điều trị.

  • Hệ gan mật: hạ men gan, hỗ trợ bảo vệ gan

Theo tài liệu các nước, trong quá trình điều trị hóa chất, có khoảng 5-10% tổng số bệnh nhân bị tổn thương hủy hoại tế bào gan, tăng men gan, viêm gan. Một nghiên cứu của Bệnh viện K cho biết, khoảng 7% người điều trị hóa chất bị viêm gan và ở chu kỳ gần cuối, tỷ lệ này lên tới 70%. Theo phân tích của các chuyên gia đầu ngành: Thông thường, những tổn thương ở gan do nhiễm độc sẽ tự hồi phục dần trong thời gian tạm nghỉ giữa các đợt điều trị hóa chất. Tuy nhiên ở một số bệnh nhân có tốc độ hồi phục chậm hoặc không hồi phục, nhất là ở những người sẵn có bệnh gan mạn tính, ở người cao tuổi, sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch điều trị: phải kéo dài thời gian nghỉ hoặc phải dừng điều trị, dẫn đến làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, còn giúp phúc hồi, cải thiện, giảm tổn thương của hóa trị trên các hệ cơ quan khác như:

  • Hệ thần kinh: dễ ngủ, giảm lo lắng, suy nhược
  • Hệ tuần hoàn: ngừa tán huyết, giảm chóng mặt, mệt mỏi
  • Hệ bài tiết: giảm các tổn thương, độc tính lên thận
  • Hệ tiêu hóa: tăng hấp thu, tăng cân.

2. Hỗ trợ tác động lên khối u và tế bào ung thư

Tế bào ung thư khác biệt hẳn so với tế bào bình thường ở nhiều phương diện, điều đó cho phép chúng có khả năng nhân lên vô hạn và xâm lấn ra xung quanh. Ngoài lợi ích giúp phục hồi nhanh đa hệ cơ quan, Betaglucan Triterpen còn hỗ trợ hóa trị tác động lên khối u và tế bào ung thư, với cơ chế giúp tăng đáp ứng hóa trị lên khối u và hỗ trợ hạn chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.

3. Hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư